Bạn hiểu thế nào về một người tiêu dùng thông minh?

Hiện nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì đang trong thời buổi kinh tế đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. Vì lẽ đó chúng ta phải học cách để trở thành một người tiêu dùng thông minh để giúp bản thân và gia đình có một cuộc sống thư thái hơn. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm nhé:

1. Thế nào là một người tiêu dùng thông minh?
Người tiêu dùng thông minh là người biết trang bị cho mình cách chọn lọc, đánh giá và sử dụng thông tin một cách hợp lý trong từng trường hợp tiêu dùng cụ thể dựa trên các quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng.

2. Phong cách của người tiêu dùng thông minh:
Người tiêu dùng thông minh hiểu rằng :
– Tài sản của họ là có giới hạn nên họ chi tiêu một cách khoa học cho các nhu cầu cơ bản như: thực phẩm, quần áo, chỗ ở, y tế, giáo dục,…và họ luôn mua những thứ cần thiết.
– Họ có khả năng cân bằng giữa cảm xúc và lý trí trong chi tiêu nhờ ứng dụng nguyên lý cân bằng trong cuộc sống.
– Trước khi tiến hành bất cứ giao dịch, mua bán trao đổi nào thì họ thường tìm hiểu thông tin về sản phẩm đó một cách rõ ràng, chính xác để tham khảo về giá cả, chất lượng và một số tiện ích liên quan.
– Họ không dễ bị tác động và quyết định vội vã bởi các thông tin quãng cáo theo kiểu bốc đồng, thổi phồng chất lượng sản phẩm.

– Họ thường quan tâm đến những sản phẩm đạt chứng nhận chất lượng do các cơ quan có thẩm quyền cấp như ISO,…
– Họ thường xem xét kỹ các điều khoản có liên quan trong việc mua hàng như hóa đơn, các chứng từ liên quan đến dịch vụ khuyến mãi : đánh giá cẩn thận những gì được hứa hẹn bởi người bán tại thời điểm mua hàng xem có hợp lý không? có điều khoản loại trừ nào không? phiếu bảo hành phải ghi rõ xác nhận ngày tháng. Đây là bằng chứng hợp lệ để nộp đơn khiếu nại khi có sự cố không mong muốn xảy ra.
– Họ có trách nhiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà họ mua 1 cách thích hợp, hiệu quả để mang lại cho họ sự an toàn, nhiều lợi ích nhất bằng cách : Chú ý những cảnh báo kỹ thuật của sản phẩm, sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất .
– Họ luôn có kế hoạch chi tiêu 1 cách chủ động để tránh mua hàng giá cao vào những thời điểm biến động thị trường theo mùa như các dịp Lễ, Tết,…
– Họ luôn sẵn sàng cập nhật thông tin về thị trường hàng hóa thường xuyên để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng giả.

Nguồn: thebank.vn