Những quy tắc thông minh giúp bạn có một cuộc sống thoải mái trong thời điểm kinh tế khó khăn

Kiếm tiền không dễ, chi tiền thế nào lại càng khó, nhất là trong thời buổi kinh tế đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Liệu bạn có biết rằng, thực tế hiện nay dù có rất nhiều mẹo để giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả số tiền bản thân đang có và kiếm được nhiều hơn, nhưng nó chỉ thực sự hiệu quả đối với những ai có năng khiếu trong mảng kinh doanh. Dẫu vậy, điều này không có nghĩa bạn – những người bình thường – không có cơ hội.

Có một số bí quyết quan trọng cần phải nắm chắc được để chi tiêu hợp lý giúp bạn không phải tốn kém quá nhiều mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí cho bản thân.

1. Lập kế hoạch chi tiêu

Tâm lý chung của nhà sản xuất là bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt, vì vậy các thương hiệu liên tục đưa ra chương trình khuyến mãi hay ưu đãi hấp dẫn. Nếu người tiêu dùng không đủ tỉnh táo sẽ rất dễ bị “cháy túi” trong thời gian ngắn. Vì lý do đó, người tiêu dùng cần phải lập một ngân sách chi tiêu hợp lý so với mức thu nhập cá nhân. Phương pháp này thoạt nghe có thể cảm thấy dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết cách điều tiết một cách hợp lý.

2. Đầu tư thông minh nhất là cho bản thân

Đầu tư cho bản thân chính là cách đầu tư khôn ngoan nhất, và càng sớm nhận ra điều này chừng nào, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình trở nên dễ thở hơn chừng đó.

Nhưng đầu tư cho bản thân là như thế nào? Dĩ nhiên rồi, đó là học hỏi và trải nghiệm. Không nhất thiết phải cố gắng kiếm lấy một tấm bằng, mà hãy trau dồi bất kỳ thứ gì bạn cảm thấy thích. Mua một cuốn sách và đọc nó – đó là đầu tư! Chi tiền cho một khóa học online, đó cũng là đầu tư.

Đầu tư cho bản thân càng nhiều, bạn sẽ thấy giá trị của chính mình tăng cao, nhất là trong xã hội hiện đại ngày nay.

3. Không mua theo phong trào

Nhiều người có thói quen mua sắm hoàn toàn thụ động và thường không thể cưỡng chế lại ham muốn khi ghé các cửa hàng thời trang, siêu thị hay trung tâm thương mại cùng bạn bè.

Thậm chí, nhiều món đồ không có nhu cầu sử dụng vẫn được người tiêu dùng mua sắm vì tâm lý sợ hết hàng hay để lỡ dịp khuyến mãi. Kết quả là những món đồ mua về nhưng chưa chắc được sử dụng, gây lãng phí. Vì vậy, người tiêu dùng thông minh hãy biết nói “không” với mua sắm kiểu phong trào.

4. Tập thói quen so sánh trước khi mua

Một mẹo khác để kìm hãm bớt việc chi tiêu vô tội vạ, đó là so sánh. Chẳng hạn, bạn thấy một chiếc áo len tuyệt đẹp ngoài cửa hàng, nhưng giá trị của nó khá đắt tiền, và bạn cảm thấy đắn đo? Giờ so sánh được và mất thử xem: bạn cần chiếc áo ấy, hay bạn cần một chuyến đi chơi không lo nghĩ vào tháng sau, hoặc mua được một món đồ khác thiết thực hơn.

5. Không mua sắm theo cảm xúc

Khi tâm trạng không tốt, người tiêu dùng, đặc biệt là phái đẹp thường có thói quen mua sắm để giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, khi tâm lý ổn định lại, người mua sẽ thấy việc làm này thật sự không cần thiết.

Thay vì đi mua sắm vào những lúc cảm xúc bị xáo trộn, người tiêu dùng có thể chơi thể thao, nghe nhạc, xem phim hoặc đi phượt để ổn định tâm lý. Như vậy, người tiêu dùng sẽ không bị rơi vào tình trạng mua sắm mất kiểm soát.

6. Chi tiêu đúng, đừng bị lừa vì “hàng giảm giá”

Các công ty lớn luôn có những mánh khóe marketing cực “hiểm” để khiến khách hàng chi tiêu nhiều hơn cho những thứ mà bản thân không thực sự cần. Ví dụ điển hình chính là các đợt sale, giảm giá mà giá lại không thực sự giảm.

Dĩ nhiên là vẫn có những deal thật sự hời, vì doanh nghiệp hiện đang muốn kích cầu mua sắm. Nhưng trước khi xuống tiền, hãy tự so sánh chất lượng, giá gốc… để đưa ra quyết định cuối cùng.

7. Tham khảo đánh giá của người dùng

Tham khảo ý kiến của người đã sử dụng sản phẩm là một thói quen rất tốt khi mua hàng, đặc biệt là với những sản phẩm mua bán trực tuyến. Đối với những sản phẩm lạ, chưa từng sử dụng, người tiêu dùng nên tìm hiểu thông tin và các phản hồi đánh giá của người dùng trước đó để có quyết định mua hàng đúng đắn.

Một vài website bán hàng trực tuyến có bảng xếp hạng, đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ từ người tiêu dùng. Đây được xem là cách hỗ trợ tốt cho người tiêu dùng khi ra quyết định mua sắm.

8. Kiểm kê đồ đạc thường xuyên

Nhiều người tiêu dùng than thở không thể nhớ hết các mặt hàng đã mua. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều món đồ mua về nhưng không được sử dụng và người tiêu dùng không hay biết, gây lãng phí tiền bạc. Đó cũng là biểu hiện của việc chi tiêu kém hiệu quả. Với cách tiêu dùng như vậy, chẳng mấy chốc người tiêu dùng sẽ cạn kiệt tài chính.

9. Sử dụng Voucher giảm giá

Voucher ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Khách hàng và doanh nghiệp đều được lợi khi sử dụng hình thức này. Nếu dành thời gian tìm kiếm thông tin thì những voucher giảm giá sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản không nhỏ khi mua sắm. Ngày nay, các voucher giảm giá được cung cấp miễn phí cho khách hàng bằng nhiều cách khác nhau. Bởi vậy sẽ không quá khó khăn để người tiêu dùng có trong tay một voucher khuyến mãi có giá trị thật sự.

Nguồn: thebank.vn